Better Work-Chương trình đào tạo Kỹ năng giám sát

Chương trình Better Work được thành lập với mục đích tăng cường tính cạnh tranh cho các nước đang phát triển thông qua việc cải thiện môi trường làm việc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Cho rằng cách nhanh nhất để cải thiện môi trường làm việc trong các nhà máy may là nâng cao trình độ quản lý cho đội ngũ giám sát, Better Work muốn xây dựng một chương trình đào tạo chuẩn cho đối tượng này. Chương trình được xây dựng và thử nghiệm ở Việt Nam trước, sau đó sẽ mở rộng tới các nước đang phát triển khác.

Thật ra ý tưởng về chương trình đào tạo này bắt nguồn từ một chương trình huấn luyện kỹ năng giám sát rất thành công do BD – một công ty đào tạo Philipine thực hiện ở Cambodia. Tuy nhiên công ty này không chấp nhận bán bản quyền cho Better Work, trong khi Better Work muốn sử dụng sản phẩm này trên toàn cầu với chi phí hợp lý. Yêu cầu của dự án là thiết kế một chương trình đào tạo tương tự nhưng không được vi phạm bản quyền của BD. Better Work đã chịu chi phí mời công ty đào tạo ở Philipine sang Việt Nam dạy một khóa để LearnSmart có thể nắm rõ yêu cầu và nội dung chương trình.

Đào tạo kỹ năng giám sát là thế mạnh của LearnSmart, nhưng cái khó ở dự án này là phải làm sao xây dựng được một chương trình mới “sánh vai” được với chương trình đã rất thành công. Nội dung đào tạo cũng tương tự, làm sao để không vi phạm bản quyền và áp dụng tối đa phương pháp đào tạo “lấy học viên làm trọng tâm” để tạo sự tương tác cao nhất trong khóa học. Đây cũng là dự án đầu tiên của LearnSmart với Better Work, cho nên sự thành công của dự án sẽ giúp LearnSmart khẳng định tên tuổi và chinh phục được khách hàng.

Mặc dù Better Work chỉ yêu cầu xây dựng chương trình với nội dung tương tự của BD, LearnSmart vẫn đề nghị tổ chức nghiên cứu nhu cầu đào tạo kỹ lưỡng. Chúng tôi đã tới thăm các nhà máy may ở Phnong Penh, Tp. HCM, Bình Dương, quan sát môi trường làm việc của công nhân, phỏng vấn chuyền trưởng và quản lý của họ. Kết quả cho thấy một số kỹ năng rất cần cho đội ngũ giám sát nhưng chưa được đề cập trong chương trình của BD. Trong khi đó một số chủ đề được khai thác sâu trong chương trình của BD thì lại không phải là vấn đề hay xảy ra trong các nhà máy. Nội dung có thay đổi, phương pháp cũng thay đổi theo. Chúng tôi muốn học viên thực hành các kỹ năng nhiều hơn và giảm bớt phần nâng cao nhận thức.

Ngày dạy thử nghiệm thật hồi hộp, nhưng cảm giác đó không kéo dài lâu. Học viên sau những phút dè dặt đã bắt đầu tham gia sôi nổi và bị cuốn hút hoàn toàn vào các hoạt động học. Chúng tôi hiểu là mình đã thành công. Khóa học kéo dài 4 ngày, vậy mà khi kết thúc học viên cứ nấn ná chưa muốn về. Họ nói chưa bao giờ tham gia một lớp học nào vui và thiết thực như thế. Còn đại diện của Better Work lúc đó đã nói: Hơn cả mong đợi!

Bộ tài liệu do chúng tôi thiết kế sau đó được các giảng viên của Better Work sử dụng để giảng dạy ở Việt Nam, Jordan, Cambodia,…. Trước đó toàn bộ tài liệu cũng được gửi cho công ty BD xem xét để đảm bảo không vi phạm bản quyền.