LearnSmart xuất khẩu “kỹ năng thiết kế” sang châu Phi

Trong khuôn khổ chương trình Phát triển Doanh nghiệp Rwanda (The Rwanda Enterprise Development Program (REDP)), từ 24/4 đến 8/5/2011 hai chuyên gia của LearnSmart đã huấn luyện và kèm cặp kỹ năng thiết kế tài liệu giảng dạy cho 15 học viên, là các chuyên gia tư vấn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: marketing, quản trị nhân sự, tài chính kế toán, luật, v.v…tại Kigali, thủ đô của Rwanda.

Sau 2 tuần tham gia khóa huấn luyện trên lớp và được kèm cặp qua các bài tập nhóm, các chuyên gia tư vấn của REDP nhận xét rằng đây là khóa học “độc nhất vô nhị ” mà họ được tham gia bởi vì khóa học đã thay đổi “suy nghĩ” và “cách làm” của họ. Trước đây họ thường chuẩn bị tài liệu giảng dạy bằng cách “cắt và dán” từ những tài liệu có sẵn nhưng nay họ đã có thể tự biên soạn tài liệu theo cách thức chuyên nghiệp hơn. Đặc biệt họ tâm đắc một điều rằng để khóa học thực sự đáp ứng đúng nhu cầu của người học thì phải đứng trên quan điểm của người học ngay từ khi xác lập mục tiêu của khóa học và luôn phải giữ vững quan điểm này trong suốt quá trình thiết kế.

Ông Ignace Rusenga, chuyên gia điều hành cao cấp của chương trình Tư vấn Kinh doanh Bền vững Rwanda thuộc Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) chia sẻ sở dĩ có chương trình huấn luyện và kèm cặp này là do ông đánh giá cao tính hệ thống, lô gíc và chuẩn hóa tài liệu giảng dạy của Business Edge. Ông mong đợi đội ngũ tư vấn của chương trình sẽ được trang bị năng lực để thiết kế các tài liệu chuẩn hóa theo phương pháp của Business Edge. Bộ tài liệu này sẽ được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước tại châu Phi.

Cụ thể, sau khi kết thúc chương trình huấn luyện và kèm cặp này, các chuyên gia tư vấn của REDP sẽ thiết kế được tài liệu giảng dạy chuẩn cho 2 chủ đề Lập kế hoạch kinh doanh và Sử dụng công cụ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME Toolkit) dành cho đối tượng doanh nhân trẻ, những người đã tốt nghiệp MBA nước ngoài và muốn khởi nghiệp tại Rwanda. Đây là đối tượng có kiến thức tốt, thông thạo ngoại ngữ và kỹ năng sử dụng máy tính tốt nhưng lại thiếu những kinh nghiệm để khởi nghiệp thành công.